แห้วหมู

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Cyperus rotundus L.

ชื่อวงศ์                : Cyperaceae

ส่วนที่ใช้เป็นยา   : หัวใต้ดิน

ลักษณะภายนอก :

ลำต้นใต้ดินรูปกระสวย แข็ง สีน้ำตาลดำ เห็นเป็นข้อๆ ผิวไม่เรียบ มีความเหนียว ยาว 1.5-3 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5-1 เซนติเมตร ผิวนอกสีเทาน้ำตาลถึงสีเทาดำ มี 5-8 ข้อ แต่ละข้อมีขน เนื้อภายในสีเหลืองถึงน้ำตาลแดง มีกลิ่นหอมเฉพาะ รสเผ็ดปร่า และขม

รสยาและสรรพคุณยาไทย :

รสเผ็ดขมเล็กน้อย ขับลม

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา :

หัวแห้วหมู 1 กำมือ (60-70 หัว หรือหนัก 15 กรัม) ทุบให้แตกต้มเอาน้ำดื่ม หรือใช้หัวสด ครั้งละ 5 หัว โขลกให้ละเอียดผสมน้ำผึ้งรับประทาน

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ :

หัวหญ้าแห้วหมูมีน้ำมันหอมระเหย และมีรายงานว่ามีฤทธิ์คลาย อาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเรียบ ช่วยขับปัสสาวะ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รายงานว่าไม่มีพิษเฉียบพลัน

ที่มา :

ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชเวชกรรม โดย กองการประกอบโรคศิลปะสำนักงาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

Copyright © 2017. All rights reserved.