ยอ

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Morinda citrifolia L.

ชื่อวงศ์                : Rubiaceae

ส่วนที่ใช้เป็นยา   : ผลดิบหรือผลห่ามสด

ลักษณะภายนอก :

ผลรูปกลม หรือรูปทรงกระบอกมน ขนาด 3-10 ซม. เชื่อมติดกันเป็นผลรวม ผิวไม่เรียบ มีตาเป็นตุ่มๆ รอบผล ผลสดแก่สีขาวอมเขียว หรือออกเหลือง เมื่อแก่จัดมีสีขาวและมีกลิ่นเหม็นฉุน ภายในมีเมล็ดสีน้ำตาลเข้มจำนวนมาก ผลโตเต็มที่  มีรสขมเล็กน้อย   เอียน  รสเผ็ดร้อน ปร่า

รสยาและสรรพคุณยาไทย :

รสขมเล็กน้อย ผลยอแก้อาเจียน ขับลม บำรุงธาตุ

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา :

  • แก้อาเจียนที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ

ใช้ผลดิบหรือห่าม(ยังไม่สุก) ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ  ย่าง  หรือคั่วไฟอ่อน ๆ ให้เหลือง  ใช้ครั้งละ  2  กำมือ  น้ำหนักประมาณ  10-15  กรัม  ต้มหรือชงน้ำดื่มจิบแต่น้ำบ่อย ๆ ขณะที่มีอาการ  ถ้าดื่มครั้งละมาก ๆ จะทำให้อาเจียน

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ :

ผลยอมีสารเคมี คือ Asperuloside, caproic acid, caprylic acid, และ glucose

ที่มา :

ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชเวชกรรม โดย กองการประกอบโรคศิลปะสำนักงาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

Copyright © 2017. All rights reserved.