คูน

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Cassia fistula L.

ชื่อวงศ์                : Leguminosae

ส่วนที่ใช้เป็นยา   : เนื้อในฝักแก่

ลักษณะภายนอก :

เนื้อในฝักแก่  มีเนื้อสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ  เหนียว มีแผ่นสีน้ำตาลแบนกั้นระหว่างเมล็ด เนื้อมีรสหวาน  เอียน

รสยาและสรรพคุณยาไทย :

รสหวานเอียนเล็กน้อย สรรพคุณเป็นยาระบาย ทำให้ถ่ายสะดวก ไม่มวนไม่ไซ้ท้อง

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา :

เนื้อในฝักแก่สีน้ำตาลดำ  ประมาณ  2  หัวแม่มือ  น้ำหนัก  4-5  กรัม  ต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้ว เติมเกลือเล็กน้อย  (อาจผสมกับน้ำมะขามเปียก หรือน้ำตาล) ดื่มครั้งเดียวหมด  ก่อนนอนหรือเช้ามืดก่อนรับประทานอาหาร

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ :

เนื้อในฝักคูนมีสารประเภท Anthraquinones หลายตัว เช่น Aloin, Rhein Sennoside A, B และยังมี Organic acid สาร Anthraquinone ทำให้เนื้อฝักคูนมีฤทธิ์เป็นยาถ่าย โดยมีฤทธิ์ไปกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ เหมาะสำหรับคนท้องผูกเป็นประจำ

ที่มา :

ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชเวชกรรม โดย กองการประกอบโรคศิลปะสำนักงาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

Copyright © 2017. All rights reserved.