กล้วย

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Musa sapientum L.

ชื่อวงศ์                : Musaceae

ส่วนที่ใช้เป็นยา   : ผลกล้วยดิบหรือผลห่าม

ลักษณะภายนอก :

ผลดิบ เนื้อสีขาว เมื่อหั่น ฝานตากแดด  ให้แห้ง  แล้วบดเป็นผง

รสยาและสรรพคุณยาไทย :

ลูกดิบ รสฝาด ฤทธิ์ฝาดสมาน

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา :

ผงผลกล้วยห่าม  3-4  ช้อนชา  หรือ  5-7  กรัม  ผสมน้ำ  หรือน้ำผึ้ง  1-2  ช้อนโต๊ะ  ดื่มวันละ  4  ครั้ง  ก่อนอาหารและก่อนนอน หากรับประทานกล้วยดิบแล้ว  ถ้ามีอาการท้องอืดเฟ้อ  แก้โดยดื่มน้ำต้มขิงหรือสมุนไพรขับลมอื่นๆ

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ :

กล้วยดิบประกอบด้วยสารประกอบหลายชนิด คือ Tannin, Serotonin, Norepinephrine, Dopamine, และ Catecholamine สารเหล่านี้อยู่ในเนื้อและเปลือกของกล้ว สำหรับกล้วยสุกมี Pectin, Essential oil, Norepinephrine, และกรดอินทรีย์ หลายชนิด

ที่มา :

ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชเวชกรรม โดย กองการประกอบโรคศิลปะสำนักงาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

Copyright © 2017. All rights reserved.